Rau củ quả là thực phẩm thiết yếu cho cuộc sống thường ngày, tuy nhiên đây cũng là thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ chứa nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu gây hại sức khỏe. Do đó, chúng ta nên thận trọng khi mua rau củ, đồng thời phải biết các cách giúp loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu khỏi rau củ, để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.
Rau quả thường có có dư lượng thuốc trừ sâu bởi vì phiến lá của rau mềm mại, lượng nước nhiều, các loại sâu, trùng thích ăn nên khi trồng phải phun nhiều thuốc trừ sâu bảo vệ. Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc đuổi côn trùng tự nhiên. Sâu bệnh rất thích đậu đũa, hẹ nên thường bị phun nhiều thuốc trừ sâu, trong đó có nhiều thuốc trừ sâu có tộc tính cao. Dưa chuột, cà chua do độ ẩm môi trường phát triển lớn dễ sinh bệnh, nên thuốc diệt nấm khuẩn nhiều. So với thuốc trừ sâu, thuốc diệt khuẩn nấm gây nguy hại cho cơ thể ít hơn.
Có một số loại quả bên trong hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hoá chất bảo quản, do đó phải xem kĩ trước khi mua.
Các cách để loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi rau củ quả:
- Mua về rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng, nước chanh hoặc baking soda.
- Phải rửa chúng dưới vòi nước chảy mạnh ít nhất 30 giây cho mỗi cọng rau, quả.
- Đun nóng rau củ ở nhiệt độ cao: sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu
- Lau khô bằng khăn giấy.
- Nên gọt vỏ trước khi ăn.
Bài viết mang tính chất tham khảo, các bạn có thể biết thêm nhiều kiến thức hay tại:
https://xuannong.vn/
https://caygiongcantho.vn/
https://www.youtube.com/channel/UCUf0HTDrpjRM26lmZyMK51Q
Hotline: 0901 087 973 - 0889 008 222 (zalo)
CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG
Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
Xưởng cơ khí Nhà lưới Xuân Nông: Cầu Rạch Súc, Quốc lộ 91B, Khu vực Bình Phó A, P. Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ