CÁCH NGÂM VÀ Ủ ĐỂ HẠT GIỐNG NHANH NẢY MẦM

Đăng bởi nongnghiepshop.vn . vào lúc 07/08/2021

Để hạt giống nảy mầm đạt tỉ lệ cao nhất trước khi gieo bạn nên ngâm và ủ hạt giống.

Chọn hạt giống để ngâm.Chọn hạt giống chuẩn , mua hạt giống nơi có uy tín.  Đối với các loại hạt dễ nảy mầm hoặc có kích thước rất nhỏ như: xà lách, rau dền, hoa dạ yến thảo, thúy điệp, mười giờ, cúc bất tử, bạc hà, húng chanh, quế, tía tô, đậu các loại,….không cần ngâm ủ mà đem gieo trồng ngay.


Bước 1: Pha nước ấm 2 sôi + 3 lạnh khoảng 35-40oC. Lưu ý: Không nhất thiết phải duy trì độ ấm của nước. Ta cũng có thể dùng nước từ vòi, nước không quá lạnh là được. Với các giống có vỏ mỏng như các loại cải, củ cải không được ngâm nước nóng hơn 35oC. Với các giống khó nảy mầm như hoa hồng, nho…nên pha thêm thuốc kích thích nảy mầm như Atonik với liều lượng hướng dẫn trên bao bì
Bước 2: Ngâm hạt. Tùy theo kích thước, độ dày, độ cứng của vỏ mà có thời gian ngâm khác nhau.
Thời gian ngâm hạt:
+ Đối với các loại hạt có vỏ mỏng như: các loại cải, cà chua, ớt, cà tím, cần tây, cà rốt…  chúng ta có thể ngâm khoảng 3 đến 4 giờ.
+ Đối với các loại có vỏ dày hơn như: Măng tây, hành, ngò, bí xanh, bí đỏ, dưa các loại… ta ngâm trong khoảng 6-8 giờ.
+ Đối với các loại hạt có vỏ cứng như: rau muống, bầu, mướp, khổ qua… ta ngâm trong khoảng 10 – 12 giờ
+ Hành tây, hoa hồng các loại… ngâm trong khoảng 36-48 giờ, thay nước rửa chua cho hạt mỗi ngày 2 lần
+ Riêng với hạt giống dâu tây chúng ta nên ngâm với rượu trắng khoảng 10 phút rồi đem rửa sạch với nước nhiều lần vì ngoài vỏ hạt của dâu tây có chất ức chế sinh trưởng nên cần phải rửa sạch. Sau đó ta cũng gieo hạt trên bề mặt của chất trồng.
Bước 3: Ủ hạt
Sau khi ngâm xong vớt hạt giống ra ngoài rồi ủ vào vật có mặt bằng phẳng như hộp, khay , dĩa.. , đã trải sẵn khăn/vải giữ ẩm tốt.
Trải đều hạt giống lên bề mặt rồi lấy khăn/vải ướt phủ lại . Để vào nơi bóng tối. Không dùng khăn giấy có mùi thơm. Thường xuyên kiểm tra, bổ sung nước duy trì độ ẩm cho vải/khăn.
Đối với các loại hạt vỏ rất cứng như: tử đằng, cherry… sau khi ngâm cần phải xử lý hạt bằng cách mài, hoặc cắt phần vỏ cứng của hạt, phần phía đầu chồi mầm (phần lõm vào của hạt) sao cho hở phần nhân hạt bên trong  rồi mới đem đi ủ.
Tùy từng loại hạt mà sau 7 ngày – 1 tháng hạt sẽ nảy mầm. Ủ hạt giống không nên để quá lâu, khi thấy hạt nứt vỏ, nhú rễ là đem gieo vào đất trồng ngay tránh để rễ giống mọc dài sẽ bị héo và khi gieo hạt dễ bị đứt.
+ Đối với các loại hạt có vỏ mỏng như: các loại cải, cà chua, ớt, cà tím, cần tây, cà rốt…  chúng ta có thể gieo hạt ngay mà không cần ủ.
+ Đối với các loại có vỏ dày hơn như: Măng tây, hành, ngò, bí xanh, bí đỏ, dưa các loại… ủ từ 10 - 12 giờ.
+ Đối với các loại hạt có vỏ cứng như: rau muống, bầu, mướp, khổ qua… ta ủ trong khoảng 12 – 24 giờ
+ Hành tây, hoa hồng các loại, việt quốc, mâm xôi… thời gian ủ có thể lên đến 15 – 30 ngày.


Hotline: 0889 008 222 hoặc 0901 087 973 
Zalo: 0889.008.222

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG
352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)