KỸ THUẬT TRỒNG MĂNG TÂY CHO HIỆU QUẢ CAO

Đăng bởi nongnghiepshop.vn . vào lúc 06/09/2021

Măng tây ( Asparagus officinalis) là một loại thực vật được trồng nhằm mục đích thu hoạch chồi non. Rất giàu dinh dưỡng và có giá trị năng suất cao.

Trên 80% của măng tây là nước, nó chứa ít calo và có lượng natri rất ít. Ngoài chứa nhiều chất xơ  nó còn chứa nhiều vitamin B6, canxi, magiê, kẽm, chất xơ, protein, beta-carotene, vitamin C, vitamin E, vitamin K, thiamin, riboflavin, rutin, niacin, acid folic , sắt, phốt pho, kali, đồng, mangan và selen. Các axit amin như crom, một loại khoáng chất vi lượng giúp tăng cường khả năng của insulin để vận chuyển glucose từ máu vào tế bào. Hợp chất acid asparagin được lấy tên từ măng tây (Asparagus)có trong cây măng tây tương đối phong phú. Trong măng tây xanh có đến 1/4 khối lượng chứa các chất khoáng cần thiết cho con thể con người như canxi, kẽm, magie,..

Có 3 loại măng tây: Trắng, Xanh và Tím

  • Kỉ thuật trồng : 

+ Măng tây là một cây trồng lâu năm, đặc biệt thích hợp vơi khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng măng tây là khoảng 25 – 30°C. Cây măng tây ưa sáng, cần phải được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nếu thiếu nắng và thiếu ánh sáng sẽ khiến cây sinh trưởng chậm và năng suất cũng như chất lượng măng tây thấp. Thời gian chiếu sáng thích hợp lớn hơn 7-8h/ ngày, vùng có lượng mưa ít ( <1000/ năm)

+ Mùa vụ trồng măng tây: 

MB: tháng 8-10 âm lịch (giai đoạn này sau mùa mưa, trồng khoảng 5-6 tháng là chúng ta có thể thu bói, thời gian quay vòng vốn sớm) và tháng 2-5 âm lịch (giai đoạn này sẽ quay vòng vốn muộn hơn khi vướng vào mùa mưa và mùa đông). Như vậy, để trồng vào thời điểm này, chúng ta đã phải ươm hạt từ tháng 4-5-6 âm lịch để 3-4 tháng sau đó là có cây giống để trồng.  

MN: lựa thời gian tùy thuộc vào từng địa phương tránh mưa kéo dài và nắng nóng.

+ Đất trồng măng tây phải có độ phì nhiêu, giàu mùn và phù sa, loại đất tốt nhất để trồng cây măng tây là đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát.

+Cây măng tây là loại cây trồng lâu năm, mỗi vụ trồng có có thể mất từ 1 - 3 năm mới có thu hoạch, tuy nhiên chỉ cần trồng 1 lần thì có thể thu hoạch được nhiều vụ trong nhiều năm liên tiếp, tuổi thọ cho thu hoạch của một vụ măng tây khoảng 20 - 25 năm.

+ Các bước trồng :

Chuẩn bị giống: phơi hạt giống trước nắng nhẹ, sau đó ngâm hạt trong 12h bằng nước ấm (2 sôi, 3 lạnh), sau đó ủ trong lớp vải mỏng đén khi nứt nanh thì đem ra gieo vào bầu. Mỗi bầu gieo 1 hạt hằng ngày tưới nước đủ ẩm, chăm sóc đến khi cây lớn đủ tiêu chuẩn thì đem đi trồng ( cây cao 25-30cm, thân có 1 2 nhánh, khỏe mạnh, không sâu bệnh), 1 ha với trồng mật độ khoảng 18.000 – 20.000 cây/ha.

Đất trồng măng tây phải có độ phì nhiêu, giàu mùn và phù sa, loại đất tốt nhất để trồng cây măng tây là đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát, lên liếp rộng 100 – 120 cm, cao 20 – 25cm.

Sau mỗi đợt cây ra cành nhánh mới thì tiến hành cắt tỉa các càn cũ. Giữ một gốc 4 – 6 nhánh có đường kính mỗi 5 – 6mm ở giai đoạn đầu và 7 – 8 mm ở giai đoạn sau 4 tháng.

Thực hiện  cho đến khi cây có khả năng  trổ măng tơ (khoảng sau 4,5 tháng). 

Chăm sóc tôt, tưới nước và bón phân đầy đủ cho đến khi  thu hoạch. 

Sau khi tạm ngưng thu hoạch lứa măng tơ 12-15 ngày, khi quan sát thấy cây mẹ thay thế vừa đủ lớn, bắt đầu bung tàn cành lá thì tiến hành tỉa bỏ cây mẹ già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây, xới xáo vun đất đậy gốc, làm sạch cỏ non, đồng thời bón thúc..

Nếu chăm sóc kém, không đúng kỹ thuật, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước tưới hoặc tiêu thoát nước không tốt để ngập úng bộ rễ, hoặc để sâu đất, trùn đất, dế nhũi, côn trùng,... xâm hại bộ rễ, cây măng sẽ chậm phát triển, chồi măng sẽ kém chất lượng, biến dạng hình thù cong vẹo làm mất giá trị thương phẩm, không thu hoạch được.

Sản lượng và chất lượng măng trong mùa mưa bao giờ cũng kém hơn sản lượng và chất lượng măng trong mùa nắng. Trong mùa mưa, người trồng măng tây xanh có thể rút ngắn thời gian thu hoạch hoặc tạm ngưng thu hoạch măng (không nhất thiết phải kéo dài thu hoạch đủ 3 tháng) để tập trung dưỡng cây mẹ, chuẩn bị thu hoạch nhiều măng hơn trong mùa nắng tiếp theo. Thu hoạch măng vào buổi sáng. Không nên thu hoạch măng tây quá 1 tháng để tránh cho cây không bị mất sức, suy kiệt. 

Bài viết mang tính chất tham khảo, các bạn có thể biết thêm nhiều kiến thức hay tại:

https://xuannong.vn/

https://caygiongcantho.vn/

https://www.youtube.com/channel/UCUf0HTDrpjRM26lmZyMK51Q

Hotline: ☎️☎️☎️ 0901 087 973 - 0889 008 222 (zalo)

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Xưởng cơ khí Nhà lưới Xuân Nông: Cầu Rạch Súc, Quốc lộ 91B, Khu vực Bình Phó A, P. Long Tuyền, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ


Tags: Mang tay
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo