NHỮNG TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Đăng bởi Xuno Xuno vào lúc 29/12/2020

NHỮNG TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Bông cải xanh thì chẳng xa lạ gì đối với chúng ta nhưng các lợi ích về sức khỏe của nó thì không phải ai cũng nắm được. Thế bông cải xanh có lợi ích gì và cách trồng như thế nào? Mời các bạn cùng Xuno tìm hiểu nhé!

1. NHỮNG TÁC DỤNG CỦA BÔNG CẢI XANH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Bông cải xanh là một loại rau xanh thuộc về các loài thực vật được gọi là Brassica oleracea. Nó có liên quan chặt chẽ với bắp cải, mầm Brussels, cải xoăn và súp lơ – tất cả các loại cây ăn được gọi chung là rau cải.

Sở dĩ bông cải xanh được coi là một “cường quốc dinh dưỡng” vì nó có đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

- Chống ung thư

- Kiểm soát bệnh tiểu đường

- Ngăn ngừa bệnh loãng xương, thiếu máu, tim mạch, và cả bệnh đau dạ dày

- Cải thiện hệ thống miễn dịch

- Giúp thai nhi khỏe mạnh

- Chống lại quá trình lão hóa

- Hỗ trợ tiêu hóa

- Giảm cholesterol và huyết áp cao

- Tăng cường thị lực

- Giúp giảm cân

 Từ lâu “Bông cải xanh” được coi là một loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe của con người, nó có giá trị dinh dưỡng rất lớn và cũng là nguồn thực phẩm rất giàu các loại vitamin (vitamin A và vitamin C), chất sắt, protein, và cả canxi. Bông cải xanh có nhiều chất chống lão hóa chứa rất chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

2. SƠ LƯỢC CÁCH TRỒNG BÔNG CẢI XANH

Súp lơ là loại cây chịu được lạnh, nhiệt độ thích hợp 15 – 18oC.

– Vụ sớm: gieo tháng 7 – đầu tháng 8, trồng tháng 8 – 9. Vụ này nên sử dụng các giống chịu nhiệt, chín sớm.

– Vụ chính: gieo tháng 9 – 10, trồng tháng 10 – 11.

– Vụ muộn: gieo tháng 11, trồng vào tháng 12. Vụ này không dùng giống chín bông cải xanh thuộc loại cây ưa khí hậu lạnh, nhiệt độ thích hợp cho cây từ tầm 15 – 18 độ C. Nên đối với một số vùng có khí hậu nóng ẩm thì năng suất trồng không bằng.

2.1 Chuẩn Bị:

- Ngâm hạt giống trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh tầm 1h.

- Có thể gieo trong thùng xốp, chậu và ngoài đồng.

- Chuẩn bị đất: Trộn đất thịt, đất hữu cơ, đất sạch với phân trùn quế, làm ẩm đất.

- Tạo những lỗ nhỏ cho hai hạt giống vào lỗ lấp đất mỏng.

Nhằm phòng tránh kiến cùng các loại sâu bệnh khác, bạn rắc một ít thuốc lên trên bề mặt, tiếp đó là phủ một lớp rơm mỏng lên trên bề mặt và tưới ẩm hằng ngày. 

2.2 Chăm Sóc Bông Cải Con:

- Nếu gieo hạt vào khay ươm trước thì tiến hành tách cây con khi cây có 5-6 lá thật, cho vào chậu, thùng xốp hoặc vào đất ngoài đồng chuẩn bị sẵn. Khoảng cách thích hợp cho mỗi cây là từ 40 – 50cm.

- Khi cây ra nhiều lá, cần vun xới đất vào gốc. Khi cây chuẩn bị ra hoa, cần tiến hành bón phân đạm, nhằm giúp cây phát triển tốt hơn. Sau đó 4 – 5 ngày, bạn bón thúc phân hữu cơ cho tới khi thu hoạch. Bạn lưu ý, phân hòa với nước và chỉ tưới vào gốc, không tưới lên lá hoặc nhũ hoa. Bông cải xanh cho thu hoạch sau khoảng thời gian từ 70 – 80 ngày. Sử dụng dao cắt ngang phần thân cây khi thu hoạch, nếu bạn muốn tiếp tục thu hoạch đợt sau thì để lại trên thân cây một ít lá.

 

Tags: bông cải xanh, tác dụng của bông cải xanh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)