Bước 1. Chuẩn bị :
- Hạt giống rau Cải bẹ dưa cao sản
- Thùng xốp, khay trồng thông minh.
- Đất dinh dưỡng: Đất Sạch, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế.
- Dụng cụ: bình tưới 1 lít hoặc 2 lít, xẻng xúc đất, cào đất, găng tay
Bước 2.Chuẩn bị giá thể hữu cơ.
- Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% phân trùn. Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào thùng xốp hoặc khay trồng thông minh cách miệng chậu 2cm. Nếu có đất sạch Xuân Nông thì không cần phối trộn.
Bước 3. Trồng cây con hoặc gieo hạt.
- Trồng cây con: Trồng cây cách cây 25cm, hàng cách hàng 20cm.
- Gieo hạt:có thể gieo trực tiếp hoặc ngâm hạt 2 giờ trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh, ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh rồi gieo, hạt giống được gieo hạt cách hạt 12cm, hàng cách hàng 20cm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm.
Bước 4: Chăm sóc và thu hoạch.
- Tưới nước cho cây:Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây
+ Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.
+ Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.
- Chăm sóc cây rau.
+ Khi cây rau có 2-3 lá thật ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần, kết hợp vun gốc cho cây. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân giun vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây. Sau khi thu hoạch rau ta bổ sung phân giun vào thùng sao cho lượng phân cách mặt chậu khoảng 2cm rồi trồng tiếp đợt rau tiếp theo.
+ Khi cây được 3- 4 lá thật: Tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập.
- Phòng ngừa sâu bệnh.
+ Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.
- Thu hoạch.
+ Thu hoạch sau 55-60 ngày trồng, nhổ cả cây sau đó dùng dao cắt sát gốc, rửa sạch.
+ Sau khi thu hoạch rau, dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng. bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm, sử dụng trồng tiếp rau trên giá thể đã xử lý.
Cải bẹ dưa thuộc nhóm cải bẹ lá to, dày và trắng, có lá non cuốn thành cuộn ở giữa, có vị cay, nồng, tính bình thường dùng để muối dưa ăn ngon ngọt, có mùi thơm đặc trưng. Cải bẹ dưa sinh trưởng khỏe, độ đồng đều cao, cây to cuộn chặt, năng suất cao, một cây có thể nặng 1,5 – 3kg. Cải bẹ dưa ưa khí hậu nóng ẩm, chịu hạn chịu rét tốt, có thể trồng được quanh năm, thời gian sinh trưởng là 45 – 50 ngày.
Cải bẹ dưa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể gồm các loại vitamin như A, B, C, K, giàu chất xơ, abumin, caroten, các loại axit và nguyên tố cần thiết khác. Cải bẹ dưa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào cải gừng, luộc chắm mắm tỏi ớt, nấu canh thịt bằm. Dùng cải bẹ làm dưa rất ngon, dưa muối có thể để lâu , dùng để kho cá, hay kẹp chắm với thịt ngon.
Trên đây là cách trồng đơn giản được nhiều người thực hiện. Chúc các bạn thành công!
Mua các sản phẩm về nông nghiệp xin liên hệ : 📞📞📞📞
Hotline: 0901 087 973 - 0889 008 222 (zalo)
https://xuannong.vn/
https://caygiongcantho.vn/
https://www.youtube.com/channel/UCUf0HTDrpjRM26lmZyMK51Q
CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG
✅Cửa hàng: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
✅Xưởng cơ khí Nhà lưới Xuân Nông: Cầu Rạch Súc, Quốc lộ 91B, Khu vực Bình Phó A, P. Lon